top of page

Ếch cây "rô bớt ích nơ"


Rhacophorus robertingeri Orlov, Poyarkov, Vassilieva, Ananjeva, Nguyen, Sang, and Geissler, 2012


Loài ếch cây nầy được tìm thấy dọc cao nguyên Kon Tum-Gia Lai. Có một lịch sử đặt tên khá thú vị. Từng bị nhầm sang loài anh em là Rhacophorus calcanelus (tìm thấy ở phía Nam, cao nguyên Lâm Viên và phụ cận).


Trước 1940; Một ông chiên gia người Anh tả loài Rhacophorus (R.) calcaneus (ếch cây cựa, chỉ cái "cựa gà sau góc chân của nó)_tại Đà Lạt, Lâm Đồng

Những năm 2000, Các nhà khoa học Mỹ và Nga, thông qua mẫu vật, ghi nhận loài "calcaneus" ở Gia Lai.


Đến những năm 2010. Nhóm nhà khoa học Nga (trong nhóm năm 2000), tìm thấy 1 loài ở Chư Yang SIn NP. Và mô tả nó là R. chuyangsinensis, lấy loài "calcanenus" ở Gia Lai ra đối chứng.


Đến vài năm sau, cũng nhóm nhà khoa học Nga mới nhận ra rằng.

- Loài calcaneus chỉ thấy ở vùng Langbian, và chính là tiền thân của chuyangsinensis (do đó bỏ tên chuyangsin, -đồng danh).

- Loài calcanues ở Gia Lai là 1 loài mới, mô tả là "roberrtigeri". HÔng rõ là để cảm ơn hay bực mình với ổng vì chính ổng Inger này là người định danh nhầm trong bài báo năm 2000, gây ra tai hại cho các ổng.

- Cũng tại Langbian (Bidoup), những năm Thăng long một nghìn tuổi, một nhóm nhà khoa học nữ quyền (Úc và Sài Gòn) đã mô tả thêm 1 loài mới, ếch cây ma cà rồng (R. vampyrus) cho Langbian.

- Về cơ bản, hai loài R. calcaneus và R. vampyrus khác nhau về màu sắc, nhưng có vài ngoại lệ. Nếu muốn phân biệt coi từ sau cái gai gót chân: không có rèm da thì là calcaneus, có cái rèm da thì là vampyrus (xem ảnh về hai loài này ở các post trước).

14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page