top of page

Ghi nhận 2 loài lưỡng cư mới cho Việt Nam từ Đảo Phú Quốc, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Việt Nam có số loài lưỡng cư đa dạng với gần 280 loài được ghi nhận và mô tả cho đến nay, trong đó có gần 100 loài đặc hữu chỉ tìm thấy ở dải đất chữ S. Số lượng loài vẫn đang tiếp tục được phát hiện, khám và bằng những phương pháp kết hợp như hình thái (truyền thống) và di truyền và âm học (hiện đại)


Gần đây, có hai loài lưỡng cư mới được xác nhận phân bố tại nước ta ở đảo Phú Quốc, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đấy là loài ếch nhẽo Kochang, Limnonectes kohchangae và Ếch suối Kochang, Sylvirana mortenseni. Cả hài đều được mô tả từ thế kỉ trước ở đảo Kochang, nước Thái Lan.


Cá thể đực loài ếch nhẽo Kochang, Limnonectes kohchangae, đặc trưng bởi cái màng nhĩ to ơi là to.


Hai loài này, về cơ bản đã biết có mặt tại Phú Quốc từ lâu, nhưng nhầm lẫn với những loài có phân bố rộng rãi và biết trước ở đất liền. Tuy nhiên bằng việc sử dụng trình tự gen 16S và phân tích các đặc điểm hình thái cũng như kiểm chứng vùng phân bố liên quan. Các nhà khoa học đã cho thấy đây là hai loài ở nước bạn Cam-Phu-Chia và Thái Lan và chưa từng được chính thức xác nhận ở Việt Nam. Do vậy, đây là những mô tả chính thức đầu tiên về sự diện diện của hai loài ếch này ở nước ta.


Cá thể đực loài Ếch suối koh-chang, Sylvirana mortenseni, rất giống những loài ếch suối khác khắp Việt Nam. Phân biệt bởi kích thước và gờ bên da.

"Ếch suối koh-chang (Sylvirana mortenseni) được tìm thấy dọc cáccon suối lớn tại Vườn Quốc gia Phú Quốc ở độ cao khoảng 23 – 102 m. Loài này có kích thước từ 46,0 – 80,9mm ở 3 con đực trưởng thành và 47,7 – 69,2 mm ở 3 con cái trưởng thành. Con đực có tuyến bả vai lớn và chaisinh dục phát triển; không có gờ da tam giác sau màng nhĩ; một gờ da bên hông phát triển và màu sắc khá đồngnhất giữa trên và dưới hông. Loài loài ếch nhẽo koh-chang (Limnonectes kohchangae) được ghi nhận tại cáccon suối nhỏ trong rừng thường xanh ở độ cao khoảng 34 – 201 m. Các cá thể loài này tại Phú Quốc có kíchthước khoảng 34,3 – 41,8 mm ở 9 con đực trưởng thành và 33,3 – 38,2 mm ở 2 con cái trưởng thành. Lưng cócác mụn da nổi rõ sắp xếp thành các hàng không liên tục; màng nhĩ lớn, rõ và có hai màu, đậm ở phần trên; đùicó các đốm đen rõ. Ghi nhận này nâng số loài lưỡng cư ở đảo Phú Quốc từ 14 lên 16 loài."

Phát hiện này nâng số loài ếch ở Phú Quốc được ghi nhận từ 14 lên 16 loài.

Thông tin về hai loài này sẽ được cập nhật lên trang vnherps.com trong thời gian sớm nhất.


TLTK: Luan, N.T., Ngon, L.Q., Manh, L. Van, Ha, H. Van, McCormack, T.E.M. & Tapley, B. (2022) THE FIRST RECORDS OF Limnonectes kohchangae (SMITH, 1922) AND Sylvirana mortenseni (BOULENGER, 1903) FROM PHU QUOC ISLAND, SOUTHERN VIETNAM. Journal of Forestry Science and Technology 14, 33–39. https://doi.org/10.55250/jo.vnuf.2022.14.033-039

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page