top of page

CẬP NHẬT VỀ BÒ SÁT THẾ GIỚI 8/2020

Reptile Database (dữ liệu bò sát thế giới) là trang web có độ tin cậy và được sử dụng rộng rãi về tham khảo dữ liệu các loài Bò sát trên thế giới.


Khoảng 3-4 tháng, các dữ liệu này sẽ được cập nhật, bao gồm số loài, sự thay đổi lớn và dữ liệu tham khảo.


Tháng 8 này có gì mới?


Cho đến nay, đã có 11 ngàn 341 loài và 2 ngàn 224 loài phụ được ghi nhận trên dữ liệu của Reptile Database. Trong đó có 92 loài mới được mô tả trong 4 tháng gần đây, nâng số loài mô tả trong năm 2020 lên 145 loài.


Có 2 giống mới được mô tả, 15 loài phụ được nâng thành loài riêng biệt; có 141 loài có sự thay đổi về tên khoa học.


Về dữ liệu (các công bố, báo cáo, dữ liệu khoa học), có tới 51 ngàn 314 tài liệu tham khảo được cập nhât; trong đó bổ sung 764 tài liệu chỉ trong 4 tháng gần đây.

 

Mọi chi tiết, các bạn vui long xem trong: http://www.reptile-database.org/data/

Danh sách đầy đủ loài có thể xem tại: http://www.reptile-database.org/db-info/new_species.html

 

Ảnh: Loài rắn lai, rắn đuôi đỏ. Gonyosoma oxycephalum; mặc dù tên là rắn đuôi đỏ nhưng người ta lại bị ấn tượng bởi cái lưỡi xanh của nó hơn

 

Màu xanh da trời của lưỡi với loài này chưa rõ để làm gì; nhưng với 1 loài thằn lằn (blue tongued lizard) thì người ta thấy nó tiến hóa để làm kẻ săn mồi sợ. Kiểu trong vô vàn đứa đều lưỡi nâu hay thẫm đẻ đâu ra thằng lưỡi xanh lè...cũng giật mình đó chứ?


Cũng có một khả năng là lưỡi màu xanh khá giống màu của thân và đầu giúp chúng tiếp cận con mồi gần hơn (khi thụt thò thụt thò) mà không bị con mồi để ý).


8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Bạn có biết?

Comments


bottom of page